Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường quá kiêng khem trong chế độ dinh dưỡng sinh hoạt hằng ngày. Việc này làm ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng cơ thể cần vì vậy ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bệnh nhân . Chính vì thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý vừa đảm bảo được đường huyết mà đầy đủ chất dinh dưỡng hết sức cần thiết cho bệnh nhân. Xin giới thiệu cho người đọc những giải pháp dưới đây.
Các món ăn nên được thay đổi.
Nhóm dinh dưỡng béo: chế biến món ăn bằng dầu thực vật sản xuất từ đậu nành, vừng, dừa, gấc, không nên ăn dầu sản xuất từ dừa, cọ do loại này có hàm lượng đường rất lớn. Dùng mỡ cá ít nhất 2 lần/tuần. Nói không với mỡ động vật, da, óc lợn, bơ, đồ lòng, bơ,…
Người lớn ăn được 3, tối đa là 4 quả trứng lòng đỏ/ tuần. Người bệnh bị rối loạn mỡ trong máu nên dùng 2 cái/ tuần. Thường xuyên ăn rau đậu và cải nhằm bổ sung khoáng chất, dinh dưỡng, tăng hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Cần dùng rau khoảng 1 bát/bữa.
Cần ăn các loại trái cây có ít độ đường như bưởi, cam, mận, quýt, dứa,…Dứa…
Người bệnh phải biết cách sắp xếp bữa ăn cho mình, biết cách thay thế các món ăn quen thuộc hằng ngày bằng các món ăn phù hợp hơn, lưu ý với các thực phẩm cần dùng mỗi ngày ví dụ như cơm, rau xanh, thịt lợn, dầu mỡ…
Thay vì ăn cơm đều đặn cho mỗi bữa chúng ta nên đổi món bằng các loại thức ăn như phở, bún, bánh cuốn, bánh tráng, bánh canh…
Để bổ sung đạm, nên ăn hải sản, thực vật nấm, đậu, nấm,
Nên lưu ý người mắc bệnh suy thận cần ăn uống giống như chỉ định của bác sĩ…
Lựa đồ ăn phù hợp giúp cân bằng đường huyết.
Nhiều người bị tiểu đường thấy thực đơn mỗi ngày chỉ có vài món ăn là an toàn cho dinh dưỡng và đường trong máu. Thực ra ngược lại thực đơn của người bị bệnh tiểu đường rất đa dạng nhiều món, tuy vậy phải biết cách lựa chọn. Nhiều chuyên gia cho biết bữa ăn nên được chia nhỏ ăn nhiều lần trong ngày không nên ăn dồn dập một lúc sẽ tăng lượng đường hoặc giảm lượng đường khi xa bữa. Nên ăn 6 bữa/ ngày, 3 bữa chính và 3 bữa phụ xen kẽ nhau.
Để giúp lượng đường được hấp thụ tốt nhất nên nạp đường từ từ và liên tục, bữa ăn nên chọn các món được chế biến từ các thực phẩm như đạm từ cá, đậu, trứng, thịt. rau củ quả giúp tăng chất xơ và chất béo,.
Người bệnh mắc bệnh này nên ăn những món ăn nhạt, tối đa dưới 6g muối /ngày. Tránh ăn mặn, ăn càng ít càng tốt.
Tránh chế biến những món ăn hầm nhừ, xay nhuyễn, lăn bột chiên, hoặc phải dùng nhiệt độ quá cao như chiên, nướng. Chế độ dinh dưỡng phải phù hợp với các loại thuốc đang sử dụng.
Người bệnh cần dùng lượng đường ở mỗi bữa ăn ổn định như nhau, lượng thức ăn hấp thụ tốt nhất không thay đổi để duy trì nạp đường vào máu tốt nhất. Cần phải dùng nhiều thực phẩm bổ sung chất xơ trong mỗi bữa ăn làm giảm quá trình hấp thụ đường, loại bỏ bớt cholesterol, kiểm soát cân nặng, tốt cho tiêu hóa.
Không nên sử dụng các món ăn lăn bột chiên, hầm nhừ, chiên , xay nhuyễn, nướng ở nhiệt độ cao.
Cần lưu ý phải ăn uống phù hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét